Thứ năm, 17 Tháng 11 2022 16:15

Cứu sống bệnh nhân suýt mất mạng vì táo bón nhờ “Báo động đỏ”

 Đêm ngày 06/11/2022 Bệnh viện ĐK Cẩm Phả tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân nam 41 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc mất máu nặng: Mệt, hoa mắt chóng mặt, da niêm mạc nhợt trắng, mạnh nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp 65/40mmHg; Máu tươi chảy liên tục qua hậu môn.

Qua hỏi bệnh, bệnh nhân khai thường xuyên bị táo bón, lần này trước khi xuất hiện các triệu trứng  bệnh nhân có đi ngoài rặn gắng sức vì 1 cục phân rắn, to. Thăm trực tràng các bác sĩ thấy rất nhiều máu cục và máu tươi phun thành tia.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc mất máu do vỡ trực tràng. Điều đặc biệt, bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm AB, loại máu đang không có dự trữ tại viện. Ngay lập tức, báo động đỏ bệnh viện được kích hoạt. Bệnh nhân được hồi sức tích cực và chuyển thẳng phòng mổ cấp cứu, đồng thời khoa xét nghiệm xin hỗ trợ gấp máu nhóm AB từ bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh

Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện 2 đường vỡ  dọc trực tràng dài mỗi vết 5 và 7cm , tổn thương đi qua hết toàn bộ lớp cơ gây chảy máu ồ ạt. Bệnh nhân nhanh chóng được khâu đường vỡ trực tràng cầm máu, làm hậu môn nhân tạo bảo vệ phía trên và truyền máu; hồi sức tích cực.

Sau mổ, bệnh nhân đã dần ổn định, được  xuất viện và hẹn tái khám.

Bệnh nhân ngày được ra viện

Theo Bs CKI Nguyễn Văn Bình- Khoa Ngoại bệnh viện đa khoa Cẩm Phả: Thương tổn hậu môn trực tràng có hình thái lâm sàng rất đa dạng, do nhiều nguyên nhân khác nhau như tai nạn giao thông, vết thương do bị vật nhọn đâm trực tiếp vào vùng tầng sinh môn, tai nạn lao động …. Tổn thương vỡ trực tràng do phân táo như trường hợp này là khá hiếm gặp nhưng không phải không thể xảy ra. Đặc điểm giải phẫu trực tràng và vùng lân cận có mạch máu phong phú nên khi tổn thương thường gây chảy máu khó kiểm soát. Bên cạnh đó, trực tràng là nơi chứa nhiều vi khuẩn kỵ khí, cấu tạo giải phẫu nhiều mô lỏng lẻo nên các tổn thương ở vùng này rất dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt khi viêm tấy lan toả sẽ rất nguy hiểm.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo: Trong trường hợp gặp chấn thương vùng hậu môn, trực tràng, bệnh nhân nên tới ngay các cơ sở y tế để xử lý kịp thời, tránh những hệ quả đáng tiếc, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng và những di chứng nặng nề cho cuộc sống sau này. Để dự phòng táo bón, người dân nên có chế độ ăn uống hợp lý, bổ xung lượng chất xơ đầy đủ, uống nhiều nước. Khi khó đại tiện, người bệnh nên đi khám, tham khảo ý kiến bác sĩ để chữa bệnh đúng cách.

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỆNH VIỆN ĐA KHOA CẨM PHẢ
Giấy phép số 31/GP-STTTT ngày 15/05/2020 của Sở Thông tin và Truyền thông
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Hương - Giám đốc Bệnh viện
Địa chỉ: Số 371 Đường Trần Phú - Phường Cẩm Thành - Tp. Cẩm Phả - QN
Điện Thoại : 0203 3862245 - Fax : 0203 3862357
Email: bvdkcampha@gmail.com

Top