Thứ năm, 23 Tháng 3 2017 08:13

Lịch sử bệnh Lao và ngày chống Lao thế giới

Lịch sử tìm ra vi khuẩn lao

Vào ngày Chủ nhật 24/3/1882 tại Berlin (Đức) bác sỹ Robert Koch Quốc tịch Đức đã công bố kết quả đã tìm ra vi khuẩn Lao.

Khi đó bệnh Lao đang tàn phá khắp châu Âu và Châu Mỹ với tỉ lệ cứ 7 người sống có 1 người chết vì bệnh Lao.

Năm 1891 Robert Koch tiếp tục thông báo kết quả thực nghiệm trên chuột lang, một vấn đề hết sức cơ bản trong bệnh lao - đó là "hiện tượng Koch".

Thực nghiệm của Robert Koch đã cho thấy: Chuột lang sau khi được gây nhiễm lao nếu được tiêm vi khuẩn lao chuột không bị chết vì đã có miễn dịch. Kết quả này đã gây nên một tiếng vang lớn đối với lịch sử nghiên cứu bệnh lao trên toàn thế giới.

Một số đặc điểm của Vi khuẩn Lao

Tên khoa học: MicobacteriumTuberculosis

Hình thể: hình que.

Đặc điểm: trong môi trường tự nhiên tồn tại 3 - 4 tháng, dưới ánh sáng mặt trời chết sau 1,5 giờ; ở nhiệt độ 420C ngừng phát triển; ở nhiệt độ 800C chết sau 10 phút; trong cồn 900C chết sau 3 phút; chiếu tia cực tím chết sau 2 - 3 phút. Trong phòng thí nghiệm có thể nuôi cấy, bảo quản Vi khuẩn Lao trong nhiều năm.

Sinh sản: là loại vi khuẩn sinh sản chậm, 20 giờ 1 lần, bằng cách phân đôi.

Nguồn thải Vi khuẩn lao: chủ yếu từ người Lao phổi.

Sự nguy hiểm của Vi khuẩn Lao:

Không có nơi nào tránh được vi khuẩn Lao; bất kỳ ai hít thở không khí cũng bị đe doạ.

Cả thế giới đang thu nhỏ lại, còn vi khuẩn Lao đang phát triển mạnh hơn.

Vi khuẩn Lao kháng đa thuốc đã lan tràn không thể đẩy lùi được.

Cả thế giới hiện như đang ngồi trên một trái bom - là chủng vi khuẩn Lao kháng đa thuốc.

Lịch sử Ngày chống Lao thế giới:

Ngày 24/3/1992: nhân kỷ niệm 100 năm ngày Robert Koch phát hiện ra Vi khuẩn Lao, Tổ chức Y tế Thế giới và Hiệp hội chống Lao Quốc tế đã tài trợ để tổ chức Ngày Thế giới phòng chống bệnh Lao.

Ngày 24/3/1998: lần đầu tiên được coi là ngày chính thức của Liên hợp quốc.

Ngày 24 tháng 3 hàng năm không phải là ngày lễ kỷ niệm mà là ngày nhắc nhở toàn nhân loại rằng: Bệnh Lao - kẻ giết người man rợ và nguy hiểm nhất đang còn tồn tại, mặc dù hiện nay chúng ta đã có thuốc men và nhiều phương tiện.

Ngày Thế giới phòng chống bệnh Lao được tổ chức thường xuyên vào ngày 24/3 hàng năm ở tất cả các Quốc gia trên toàn thế giới nhằm mục đích phổ biến rộng rãi, tăng cường kiến thức và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đối với công tác phòng chống lao.

Bs Nguyễn Sơn Triều – Sưu tầm