Thứ ba, 01 Tháng 9 2020 20:44

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức hoàn thành chuyển giao kỹ thuật tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ cho Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả

Thực hiện các hạng mục trong đề án hỗ trợ chuyên môn giữa Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, Ngày 28/8/2020 các chuyên gia ngoại tiết niệu của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức do PGS.TS. Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu làm trưởng đoàn đã trực tiếp hướng dẫn và chuyển giao thành công kỹ thuật tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ cho Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả.

Phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ là kỹ thuật mới, chuyên sâu, điều trị ít xâm lấn, phương pháp là “chuẩn vàng” để điều trị sỏi niệu lớn và phức tạp. Phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da cho thấy hiệu quả rất tốt, đây là một kỹ thuật cao, ít xâm hại, trong quá trình tiến hành người bệnh chảy ít máu, không đau đớn và thời gian hồi phục nhanh hơn so với phẫu thuật mở. Kỹ thuật này còn tránh được sẹo mổ lớn cho người bệnh, đồng nghĩa với việc tránh được các biến chứng của một vết mổ rộng để vào thận lấy sỏi, khắc phục được tình trạng sót sỏi, giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng vết mổ so với phương pháp mổ thường. Đây là ưu điểm tuyệt đối của nội soi tán sỏi thận qua da, nhờ khả năng kiểm soát toàn bộ đài bể thận và đoạn trên niệu quản.

PSG.TS Đỗ Trường Thành trực tiếp thực hiện chuyển giao kỹ thuật tán sỏi qua da cho đội ngũ Bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả tập trung đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị y tế, ứng dụng công nghệ tiên tiến nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh. Từ tháng 06/2020, Đề án hỗ trợ chuyên môn của Bệnh viện Việt Đức cho Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả chính thức được triển khai, đang tạo ra bước ngoặt quan trọng trong lộ trình thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh và cung cấp các dịch vụ y tế chuyên sâu, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại khoa. Nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu đã được các chuyên gia đầu ngành của BV Việt Đức thực hiện cho người bệnh ngay tại BVĐK Cẩm Phả đồng thời trên cơ sở đó chuyển giao lại kỹ thuật cho các thầy thuốc tại đây.

PSG.TS Hoàng Long - Phó trưởng khoa PTTN BV Việt Đức và Ths Vũ Quang Trung - Phó Giám đốc BVĐKCP hội chẩn trước một ca mổ

Việc làm chủ được các kỹ thuật hiện đại của Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả góp phần giúp bệnh nhân được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương. Từ đó, tiết kiệm được thời gian, chi phí thực hiện phẫu thuật, thuận lợi cho việc theo dõi, chăm sóc bệnh nhân, giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn.